A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác đảm an ninh trật tự, an toàn trường học; phòng, chống bạo lực học đường

Theo Cổng TTĐT Sở GD&ĐT Bắc Giang - Nhằm trao đổi, thảo luận và thống nhất chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học; phòng, chống bạo lực học đường (ANTT, ATTH, PCBLHĐ), chiều ngày 30/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang tổ chức Hội nghị về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học; phòng, chống bạo lực học.

Đ/c Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở phát biểu kết luận Hội nghị

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Google Meet. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính có các đồng chí Trần Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Đào Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; Trưởng phòng các phòng: Giáo dục Trung học và Giáo dục Thường xuyên, Thanh tra, Văn phòng; lãnh đạo và chuyên viên Phòng Giáo dục Tiểu học.

Tại điểm cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố có các đồng chí Trưởng phòng; Phó Trưởng phòng (phụ trách công tác ANTT, ATTH, PCBLHĐ) và chuyên viên theo dõi lĩnh vực; Hiệu trưởng các trường trung học cơ sở.

Tại điểm cầu các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Giáo dục thường xuyên-Ngoại ngữ, tin học tỉnh có các đồng chí: Hiệu trưởng, Giám đốc; Phó Hiệu trưởng, Phó Giám đốc (phụ trách công tác  ANTT, ATTH, PCBLHĐ); Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và giáo viên chủ nhiệm lớp.

Đ/c Hà Huy Giáp, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học trình bày báo cáo

Tại Hội nghị, đồng chí Hà Huy Giáp, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học trình bày báo cáo công tác bảo an ninh trật tự, an toàn trường học; phòng, chống bạo lực học đường, trong đó khẳng định sự quan tâm, kịp thời, quyết liệt trong công tác quản lý, chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nêu rõ thực trạng, nguyên nhân và các giải pháp ANTT, ATTH, PCBLHĐ.

Hình ảnh tại các điểm cầu

Trong phần thảo luận, có 12 ý kiến tham gia của cấp huyện, cấp trường, đại diện Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Yên Dũng, Tân Yên và thành phố Bắc Giang; đại diện Ban Hiám hiệu các trường THPT (Lục Ngạn số 3, Việt Yên số 2, Ngô Sĩ Liên, Nguyên Hồng, DTNT Lục Ngạn), Trung tâm GDNN-GDTX Hiệp Hòa, giáo viên chủ nhiệm lớp (THCS Tiên Lục, Lạng Giang; Trung tâm GDNN-GDTX Hiệp Hòa). Các ý kiến tập trung làm rõ công tác chỉ đạo, quản lý, tổ chức thực hiện, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo đảm ANTT, ATTH, PCBLHĐ. Các đồng chí Trưởng các phòng: Giáo dục Trung học và Giáo dục Thường xuyên Thanh tra, Văn phòng, Phó trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học đã trao đổi, định hướng, làm rõ các vấn đề các cơ sở giáo dục quan tâm, đặc biệt là các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác ANTT, ATTH, PCBLHĐ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD&ĐT ghi nhận sự quan tâm, tham dự của 190 cán bộ quản lý các cấp và 1.120 giáo viên chủ nhiệm tại các điểm cầu; sự quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện của lãnh đạo các Phòng GD&ĐT, lãnh đạo các nhà trường và đội ngũ giáo viên chủ nhiệm đối với ANTT, ATTH, PCBLHĐ; mặt khác yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục rút kinh nghiệm trong việc quản lý, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống bạo lực học đường, nhất là việc xử lý các vụ việc học sinh vi phạm trong thời gian gần đây. Để nâng cao hiệu quả công tác ANTT, ATTH, PCBLHĐ, hạn chế tối đa việc để xảy ra các vụ việc trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, thủ trưởng các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm túc, đồng hộ, hiệu quả các giải pháp sau:

Một là, tổ chức thực hiện nghiêm túc Công văn số 25/SGDĐT-CTTT ngày 07/01/2019 của Sở GD&ĐT về việc hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường; Công văn số 955/SGDĐT-GDTH ngày 03/8/2021 của Sở GD&ĐT về việc tăng cường công tác quản lý, giáo dục pháp luật cho HS và quán triệt nghiêm túc các nội dung về xây dựng văn hóa học đường, môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, PCBLHĐ; ANTT, ATTH; quản lí, giáo dục HS trên môi trường mạng.

Hai là, rà soát, bổ sung, củng cố và có giải pháp phát huy hiệu quả vai trò của “Tổ Tư vấn, hỗ trợ HS” theo quy định tại Thông tư 31/2017/TT-BGDĐT, ngày 18/12/2017 của Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho HS. Nhà trường cung cấp địa chỉ liên lạc, điện thoại của nhà trường đến tất cả HS, để HS biết và liên lạc khi cần thiết.

Ba là, tăng cường giáo dục, hướng dẫn cho HS kỹ năng xử lý các tình huống trong trường học; tổ chức cho HS ký cam kết không vi phạm về bạo lực học đường, không quay clip các vụ việc HS xô xát phát tán trên mạng xã hội. Thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt, đối thoại, trao đổi giữa cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh để nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em.

Bốn là, siết chặt kỷ cương, nền nếp, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong HS. Kiên quyết xử lý nghiêm những HS vi phạm bạo lực học đường để làm gương, răn đe các em HS khác; vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo quy định, đảm bảo minh bạch, khách quan, công bằng.

Năm là, tăng cường các biện pháp kịp thời nắm bắt tâm lý, điều kiện hoàn cảnh gia đình của HS, nhất là những HS có hoàn cảnh đặc biệt để có các biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp, hiệu quả. Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và các tổ chức, đoàn thể trong trường học; đa dạng các hình thức, kênh thông tin; chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ việc vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, mâu thuẫn xô xát trong HS; giám sát, tư vấn, hỗ trợ và can thiệp kịp thời khi có sự việc xảy ra với HS.

Sáu là, tổ chức hiệu quả các hình thức liên lạc với cha mẹ HS một cách phù hợp, linh hoạt trong công tác quản lý giáo dục HS. Chủ động, thường xuyên giữ mối liên lạc với chính quyền địa phương, cơ quan công an trên địa bàn để kịp thời nắm bắt tình hình HS, đảm ANTT, ATTH.

Bảy là, chủ động phối hợp với cơ quan công an tăng cường các hoạt động giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, phát hiện các dấu hiệu vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội trong HS hoặc trong nhà trường để kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tám là, Trưởng phòng GD&ĐT, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm trực tiếp, trước hết và toàn diện về công tác quản lý, giáo dục HS của nhà trường trước Sở GD&ĐT. Kết quả ANTT, ATTH, PCBLHĐ là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, xếp loại thi đua đối với các cá nhân, tập thể trong năm học và quá trình xét khen thưởng.

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của đồng chí Giám đốc Sở, sự quan tâm, trách nhiệm các đại biểu tham gia, Hội nghị đã thành công tốt đẹp. Kết quả Hội nghị sẽ là động lực để các cơ sở giáo dục tiếp tục quan tâm, tổ chức hiệu quả công tác về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học; phòng, chống bạo lực học đường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành trong năm học 2021-2022 và những năm học tiếp theo./.

                                                                                                                                                                                                            NVG, GDTH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 01 : 108
Năm 2022 : 108