Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(BGĐT) - Ngày 15/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang tổ chức tuyên dương điển hình tiên tiến ngành giáo dục giai đoạn 2015-2020; đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và khen thưởng học sinh đoạt giải quốc gia năm học 2019-2020.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Thị Thu Hồng trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Sở GD&ĐT.

Dự hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Thị Thu Hồng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Từ Minh Hải; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh cùng 286 tập thể, cá nhân điển hình. 5 năm qua, ngành giáo dục Bắc Giang đã triển khai sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên không ngừng nỗ lực phấn đấu.

Các cấp công đoàn giáo dục chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị cùng cấp phát động cán bộ, đoàn viên công đoàn thi đua tự học, từ rèn, nâng cao trình độ, đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục; triển khai hiệu quả các phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Đồng chí Từ Minh Hải trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho học sinh đoạt giải quốc gia.

Toàn ngành đã đạt được kết quả nổi bật như: Tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Toàn tỉnh đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 96% trở lên. Thi học sinh giỏi văn hóa cấp quốc gia hàng năm luôn đứng trong nhóm 12 tỉnh, TP của cả nước.

Đặc biệt là trong hai năm 2018 và 2019, Bắc Giang có em Trịnh Duy Hiếu, học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang đoạt 1 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc Olympic Vật lý khu vực châu Á và quốc tế.

Phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng được các thầy giáo, cô giáo, học sinh tích cực hưởng ứng với 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 246 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh, 1.931 sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành và hơn 10 nghìn sáng kiến cấp huyện được áp dụng trong quản lý, giảng dạy.

Nhiều thầy cô giáo tiêu biểu trong phong trào thi đua như: Nguyễn Văn Đóa, Phạm Thị Thanh Bình (Trường THPT Chuyên Bắc Giang); Đỗ Văn Hoàn, Ngô Thị Mai Phương, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Bắc Giang), Nguyễn Văn Hùng, Trường THCS thị trấn Thắng (Hiệp Hòa)...

Với những thành tích to lớn đó, dịp này ngành giáo dục vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước. Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Lê Thị Thu Hồng trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho đại diện lãnh đạo ngành giáo dục.

Đồng chí Lê Ánh Dương trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các nhà giáo có thành tích xuất sắc.

Tại hội nghị, đại biểu nghe các nhà giáo: Hoàng Thị Hạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Thế; Trần Duy Phương, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang; Đỗ Thị Hương, Trưởng Phòng GD&ĐT Việt Yên chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương chúc mừng những thành tựu mà ngành giáo dục đạt được trong thời gian qua. Mặc dù còn nhiều khó khăn song toàn ngành đã tổ chức tốt các phong trào thi đua, tạo chuyển biến căn bản, rõ nét về cơ chế chính sách đầu tư phát triển GD&ĐT; cơ sở vật chất trường, lớp học, đội ngũ giáo viên ngày càng được tăng cường. Chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn không ngừng được củng cố và nâng lên, được Bộ GD&ĐT, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh khen thưởng. Đồng chí đánh giá cao những tấm gương cán bộ quản lý và giáo viên dạy giỏi, học sinh xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và khó lường, đồng chí đề nghị ngành cần tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa thi đua dạy tốt, học tốt, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các phong trào thi đua hiệu quả, thiết thực hơn; quan tâm nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa của phong trào thi đua, tạo động lực để toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại hội nghị, 286 tập thể, cá nhân xuất sắc được Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục khen thưởng. Trong số này có 192 tập thể, cá nhân đạt thành tích trong các phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020; còn lại là học sinh giỏi quốc gia, giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi và các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020. Tại đây, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT chi nhánh tỉnh Bắc Giang, Công ty Bảo Việt Bắc Giang tặng thưởng cho nhiều giáo viên, học sinh xuất sắc.

Một tiết mục văn nghệ tại hội nghị điển hình tiên tiến ngành giáo dục.

Cũng tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Tuấn Nam phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành giai đoạn 2020-2025. Theo đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua đổi mới phương pháp, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học; các thầy cô không ngừng tự học, tự rèn, nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới; giữ vững vị trí về chất lượng của ngành giáo dục Bắc Giang trong toàn quốc, xứng đáng với niềm tin của cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Mai Toan - Báo Bắc Giang Điện Tử