A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo cũng xung phong!

Vậy là  điều không mong muốn rồi cũng đến mái trường mầm non Hoàng Vân, nơi mà hàng ngày chúng tôi cùng bọn trẻ học tập vui chơi giờ đã trở thành "Khu cách ly tập trung phòng chống dịch covid- 19".

Giáo viên trường MN Hoàng Vân ủng hộ thực phẩm cho khu cách ly

Chúng tôi những cô giáo mầm non lại gác lại những trang giáo án  mặc lên mình chiếc áo xanh tình nguyện và viết đơn xin phục vụ cho khu cách ly tập trung của xã. Hằng ngày 7h00 chúng tôi đến bếp nấu tình nguyện với tâm trạng rất hồ hởi mong được góp một phần sức nhỏ bé của mình để nấu những suất ăn ngon nhất phục vụ nhân dân trong khu cách ly và cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an và các y, bác sỹ đang làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch; không ai bảo ai nhưng mọi người ai vào việc đó; người thì nhặt rau, người thì nấu cơm, người thì chế biến món ăn...Ngoài trời mùa hạ có hôm lên đến 37-38 độ nhưng với tinh thần hăng say, lòng nhiệt huyết và tâm niệm phải làm sao nấu được những suất ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng cho cán bộ và nhân dân trong khu cách ly và các chốt phòng chống dịch trên địa bàn thì cũng không ai còn để ý đến nhiệt độ ngoài trời nữa. Từ khu vực ngoài sân đến khu chế biến và vào đến gian bếp, đâu đâu cũng thấy những đôi tay thoăn thoắt, những gương mặt ướt đẫm mồ hôi nhưng ánh mắt ai cũng vui tươi phấn khởi vì biết rằng hôm nay mình đã góp một phần công sức vào cuộc chiến chống "Giặc Covid-19", trong ánh mắt của mọi người tôi thấy ánh lên niềm tin chiến thắng đại dịch.

Thoáng cái đã đến gần trưa, lúc này là 11h00 tại khu bàn chia những hộp cơm đầy ắp, nóng hổi và thơm phức đã ngay ngắn "xếp hàng" bên cạnh là hộp canh dưa chua cùng túi hoa quả tráng miệng đang chờ "lệnh xuất phát" mang đến cho công dân trong khu cách ly và cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ. Sau khi cơm canh đã được chuyển đi, những "cô nuôi" chúng tôi lại mỗi người một việc dọn dẹp khu bếp thân quen để sẵn sang cho công việc buổi chiều. Cứ thế đến khi xong việc ngẩng lên mặt trời đã ở trên đỉnh đầu, cái nắng tháng sáu chói chang xuyên qua tán cây thưa chiếu xuống sân bê tông làm bốc lên một làn hơi nóng hầm hập như muốn hiêu đốt hết những gì trên đó. Hoàn thành xong công việc buổi sáng những cô giáo trường tôi lại vui vẻ ra về và hẹn nhau chiều đến sớm, nhìn dáng vẻ mọi người tôi biết họ đang rất vui, vui vì được đóng góp cho quê hương.

          Hình ảnh các cô giáo Trường MN Hoàng Vân đã chuẩn bị xong những xuất cơm cho khu   cách ly

Với tinh thần"chống dịch như chống giặc" cùng truyền thống "giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh" mặc dù thời tiết mùa hè nắng nóng, oi bức, công việc nấu ăn rất vất vả. Những giọt mồ hôi mặn chát rơi xuống mắt, xuống mặt chúng tôi mặn chát, đặc biệt là ai nấy lưng áo đều ướt đẫm mồ hôi nhưng chúng tôi cùng động viên nhau luôn giữ vững niềm tin chiến thắng. Không những tham gia bếp nấu ăn tình nguyện cho khu cách ly mỗi giáo viên của trường mầm non Hoàng Vân  chúng tôi còn tham gia ủng hộ thực phẩm cho khu cách ly, ngoài ra mỗi giáo viên còn vận động gia đình và tuyên truyền nhân dân ủng hộ rau xanh cho bếp ăn tình nguyện, để có nguồn thực phẩm phong phú , thường xuyên đổi món ăn hàng ngày cho bữa ăn của công dân cách ly.

Dù dịch covid-19 ở Bắc Giang vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng chúng tôi luôn động viên nhau cùng cố gắng và luôn có một niềm tin rồi dịch bệnh sẽ mau qua.

Giờ đây dịch covid 19 ở quê tôi đã ổn  chúng  tôi lại được quay lại mái trường mầm non, để đón các bé vào năm học mới. Ngôi trường mầm non Hoàng Vân của chúng tôi lại đầy ắp tiếng cười trẻ thơ. Và bài học đầu tiên mà mỗi giáo viên trường mầm non Hoàng Vân chúng tôi dạy các con sẽ là bài học về tình người trong dịch dã.

Với sự đồng lòng  của cán bộ giáo viên trường mầm non Hoàng Vân nói riêng và toàn thể giáo viên nói chung Bắc Giang quê tôi đã chiến thắng đại dịch , những vần thơ trong tôi lại dâng trào để viết lên bài thơ “ Đồng lòng”

ĐỒNG LÒNG

Mùa hạ đến rực trời hoa phượng vĩ

Tiếng Ve ngân như thủ thỉ chuyện đời

Cả quê mình chống dịch chẳng hề ngơi

Chung tay nhé mãi hát lời nhân nghĩa

 

Giúp em nhỏ giấc mơ hoa tròn trịa

Dẫu mái trường hóa khu vực  cách ly

Người giáo viên chẳng quản ngại điều gì

Cùng chung sức cho mùa thi rực rỡ

 

Tuy hiện tại còn nhiều điều trắc trở

Giáo viên nghèo luôn nhắc nhở bản thân

Dù hiểm nguy vẫn vượt khó chuyên cần

Cơm canh ngọt cho bệnh nhân mau khỏe

 

Bạn đời hỡi hãy bền gan mạnh mẽ

Bắc Giang mình vươn sức trẻ hôm nay

Cả toàn dân xóa dịch tháng ngày này

Cho em nhỏ nắm tay cùng ca hát.

          Tác giả: Nguyễn Thị Quỳnh – Giáo viên trường mầm non Hoàng Vân – Huyện Hiệp Hòa- Bắc Giang.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 01 : 108
Năm 2022 : 108