A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục học sinh

Trong thời gian qua, ở một số trường học trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các vụ việc học sinh xô xát, gây thương tích, quay clip phát tán trên mạng xã hội gây dư luận không tốt. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục học sinh, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và đặc biệt là công tác chủ động phòng ngừa bạo lực học đường, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo (chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý) và các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo quán triệt, thực hiện nghiêm túc những nội liên quan, đặc biệt, người đứng đầu các đơn vị, nhà trường phải chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện về công tác quản lý, giáo dục học sinh của nhà trường trước Sở Giáo dục và Đào tạo.

Ảnh minh họa.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị phải nghiêm túc tổ chức thực hiện các văn bản hướng dẫn của Sở về việc xây dựng kế hoạch phòng ngừa bạo lực; tăng cường công tác quản lý, giáo dục pháp luật cho học sinh và quán triệt nghiêm túc các nội dung về xây dựng văn hóa học đường, môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học; quản lí, giáo dục học sinh trên môi trường mạng.

 

Rà soát, bổ sung, củng cố và có giải pháp phát huy hiệu quả vai trò của “Tổ Tư vấn, hỗ trợ học sinh”. Tăng cường giáo dục, hướng dẫn cho học sinh kỹ năng xử lý các tình huống trong trường học; tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm về bạo lực học đường, không quay clip các vụ việc học sinh xô xát phát tán trên mạng xã hội.

Siết chặt kỷ cương, nền nếp, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong học sinh. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi bạo lực học đường để làm gương, răn đe các em học sinh; vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó theo quy định.

Tăng cường các biện pháp kịp thời nắm bắt tâm lý, điều kiện hoàn cảnh gia đình của học sinh, nhất là những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt để có các biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp, hiệu quả. Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp và các tổ chức, đoàn thể trong trường học; đa dạng các hình thức, kênh thông tin; chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn các vụ việc vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, mâu thuẫn xô xát trong học sinh; giám sát, tư vấn, hỗ trợ học sinh và can thiệp kịp thời khi có sự việc xảy ra.

Tổ chức hiệu quả các hình thức liên lạc với cha mẹ học sinh một cách phù hợp, linh hoạt trong công tác quản lý giáo dục học sinh. Chủ động, thường xuyên giữ mối liên lạc thường xuyên với chính quyền địa phương, cơ quan Công an trên địa bàn để kịp thời nắm bắt tình hình học sinh, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn trường học.

Trước đó, vào ngày 15/9/2021, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám cũng đã xảy ra sự việc hai học sinh có xích mích, va chạm gây thương tích trong nhà trường. Trước sự việc trên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản phê bình Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám vì đã lơ là trong công tác quản lý, chưa có biện pháp hiệu quả giáo dục học sinh, để xảy ra hiện tượng học sinh mang những vật dụng không an toàn vào trường học, xích mích, va chạm, gây thương tích trong trường. Đồng thời, yêu cầu Trường THPT Hoàng Hoa Thám tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, xử lý kỷ luật nghiêm đối với những học sinh tham gia vào sự việc trên theo đúng quy định.

Để tiếp tục quán triệt, thảo luận, thống nhất các giải pháp thực hiện nội dung này, ngày 30/9/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trường học; phòng, chống bạo lực học đường với thành phần là Lãnh đạo Sở, lãnh đạo một số phòng chuyên môn và Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

                                                                                                                                                                                                                           N.V.N


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 01 : 108
Năm 2022 : 108